Sai lầm lớn nhất mà hầu hết các nhà tiếp thị mắc phải khi sử dụng Facebook Ads. Đó là: Không nhắm mục tiêu chuẩn xác.

Tùy chọn target của quảng cáo Facebook là độc nhất vô nhị. Bạn có thể target khách hàng bằng cách xác định:

  • Location – Vị trí
  • Age – Độ tuổi
  • Gender – Giới tính
  • Interests – Sở thích
  • Connections – Các kết nối liên quan
  • Relationship Status – Tình trạng quan hệ
  • Languages – Ngôn ngữ
  • Education – Giáo dục
  • Workplaces – Nơi làm việc

Mỗi tùy chọn có trở nên hữu ích hay không là tùy thuộc vào đối tượng mà bạn hướng đến.

Đa số những người chạy ads sẽ tập trung vào vị trí, độ tuổi, giới tính và sở thích.

Location – vị trí:

Tùy chọn này cho phép bạn nhắm mục tiêu người dùng theo địa lý. Bạn có thể lựa chọn mục tiêu ở gần nơi bạn bán sản phẩm của mình hoặc đi ra thế giới khi bạn kinh doanh online. Bạn có thể target theo quốc gia, tiểu bang, thành phố, quận,..

Age and gender – Tuổi và Giới tính:

Bạn cần xác định khách hàng hiện tại đang ở độ tuổi và giới tính nào.

Ví dụ: Nếu phụ nữ độ tuổi từ 25 đến 44 chiếm đa số khách hàng của bạn thì hãy bắt đầu target vào nhóm người dùng tương tự khi chạy quảng cáo Facebook. Sau khi đã có lợi nhuận bạn có thể mở rộng mục tiêu ra rộng hơn.

Interest – Sở thích:

Có thể xem tùy chọn này là quan trọng nhất trong số những tùy chọn mà chúng ta phải target. Cũng bởi vì nó rất quan trọng nên thường xuyên bị những nhà quảng cáo lạm dụng.

Khi tạo quảng cáo, bạn có hai tùy chọn: Danh mục mở rộng (broad categories) hoặc sở thích chi tiết (precise interests).

Target theo danh mục mở rộng – Broad Category

Target theo danh mục mở rộng còn được gọi tắt là target rộng. Đây là cách nhắm mục tiêu cơ bản nhất. Đúng như cái tên của nó, khi bạn nhập sở thích vào để target thì số lượng người trong tệp sẽ rất lớn. Chuyện một tệp chứa đến 5 triệu người là bình thường.

Sử dụng cách target này thường tốn nhiều chi phí hơn là kết quả thu lại do phải tiếp cận một lượng quá lớn người dùng. Ttuy nhiên, nếu bạn thiết kế content tốt, thu hút thì sẽ có cơ hội thành công.

Nếu bạn sử dụng tính năng này, hãy lưu ý tách các tệp theo từng sở thích riêng. Để dễ dàng test mức độ hiểu quả của những tệp đó. Khi bạn so sánh được mức độ phù hợp của những từ khóa sở thích rồi, bạn sẽ chọn được tệp khách hàng “xịn” hơn để chạy Facebook Ads. Từ đó đem lại tỉ lệ ROI khả quan hơn.

Ví dụ: bạn target “son môi” và “bút kẻ mắt”, sẽ có hai tệp hiện ra. Từ đây bạn kiểm tra xem tệp nào sẽ phù hợp và mang lại hiệu quả hơn thì sử dụng tệp đó.

target-rong target-rong-hon

Nên lưu ý, không phải tệp khách hàng to là tốt. Hãy chú ý đến những con số khác nữa nhé.

Target theo sở thích chi tiết – Precise Interest

Target theo sở thích chi tiết – đúng như cái tên của nó -target theo sở thích, nhưng chi tiết.

Chúng ta cũng có thể hiểu tính năng target trong quảng cáo Facebook này target theo thông tin người dùng. Những thông tin trên hồ sơ bao gồm danh sách những trang được họ thích, những apps họ sử dụng và những nội dung họ đăng trên timeline Facebook. Bạn sẽ phải điền target từ khóa liên quan đến những thông tin đó.

Khi target theo kiểu này, Facebook sẽ cung cấp số lượng đối tượng phù hợp. Với từ khóa sở thích và sẽ hiện thêm những sở thích đề xuất khác. Khi sở thích đã được xác định, Facebook sẽ hiển thị giá thầu đề xuất.

Thay vì target các thuật ngữ rộng rãi như nhiếp ảnh, yoga… Target sở thích chi tiết cho phép bạn tập trung vào các tiêu chí cụ thể. Bạn sẽ cần nghiên cứu khách hàng trước khi sử dụng loại target này.

Ví dụ như nghiên cứu tên hoặc loại tạp chí mà khách hàng của bạn đọc, những người họ theo dõi trên Facebook, Instagram và những sản phẩm họ thường mua.

Hãy nhớ, những sở thích này phải là “điểm chung” của đối tượng khách hàng mà bạn hướng đến.

Dưới đây là ví dụ khi bạn đã điền sở thích chi tiết vào bảng. Phần suggested Likes and Interests chính là sở thích Facebook gợi ích. Nếu thấy nó phù hợp, bạn chỉ cần click vào ô.

facebook-interest-group-targeting

Dạng target này sẽ đưa ra những nhóm ít được nhắm mục tiêu. Và bản thân những nhóm này cũng chính xác và chất lượng hơn so với việc target rộng. Nhờ đó tỉ lệ ROI cũng sẽ cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây